Bất động sản thế giới

3 thành phố lớn Trung Quốc nới lỏng quy định mua nhà

Thứ sáu, 31/05/2024, 15:36 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua:
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Twitter

Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu đã cắt giảm yêu cầu thanh toán và cho phép các khoản vay mua nhà rẻ hơn nhằm phục hồi nhu cầu nhà ở.

 

Ba trong số các thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã triển khai chính sách nới lỏng với người mua nhà ngay khi chính quyền địa phương thực hiện viện trợ của chính phủ cho lĩnh vực bất động sản đang tràn ngập khó khăn, theo Bloomberg.

Các nhà phân tích kỳ vọng Bắc Kinh và các thành phố cấp 1 khác của Trung Quốc cũng sẽ có động thái tương tự.

Nỗ lực lấy lại niềm tin người mua nhà 

Việc nới lỏng mới nhất được đưa ra sau khi chính phủ công bố gói đầu tư vào đầu tháng này nhằm giải phóng 300 tỉ nhân dân tệ (41 tỉ USD) để giúp chính quyền địa phương mua những ngôi nhà chưa bán được.

Các quan chức đang cố gắng vực dậy niềm tin của người mua nhà vốn đã bị đè bẹp bởi giá cả giảm, những căn hộ chưa hoàn thiện và tình trạng mất việc làm, nhưng vẫn cần thực hiện một số bước để lấy lại niềm tin của người mua nhà.

Jeff Zhang, nhà phân tích bất động sản tại Morningstar Inc, nói với Hindustan Times: "Chúng tôi kỳ vọng thành phố Bắc Kinh sẽ làm theo. Những chính sách kết hợp này sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán bất động sản và ổn định giá nhà đất".

Gần đây, chính quyền Bắc Kinh đã cho phép các thành phố giảm khoản trả trước tối thiểu và tự đưa ra quyết định về lãi suất cho các khoản thế chấp.

Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm yêu cầu thanh toán trước 10 điểm phần trăm xuống mức tối thiểu 20% đối với người mua lần đầu và 30% đối với người mua nhà thứ hai.

Quảng Châu đã giảm ngưỡng 15 điểm phần trăm xuống chỉ còn 15% giá cho người mua nhà lần đầu. Thượng Hải và Thâm Quyến hạ sàn lãi suất thế chấp, trong khi Quảng Châu loại bỏ hoàn toàn.

Thiên Tân, một thành phố lân cận Bắc Kinh với dân số 14 triệu người, cũng hạ tỉ lệ trả trước xuống tối thiểu 15% và bãi bỏ sàn lãi suất thế chấp hôm thứ tư. Thành phố phía bắc Thẩm Dương cũng làm tương tự.

Theo Zhang Hongwei - người sáng lập Jingjian Consulting, công ty tư vấn cho các công ty bất động sản, các biện pháp này có thể sẽ giúp doanh số bán hàng phục hồi trong một hoặc hai tháng tới.

Vẫn còn đầy thách thức 

Tuy nhiên, việc phục hồi niềm tin với thị trường vẫn là một thách thức khó khăn. Zhang Hongwei cảnh báo vẫn chưa thể khẳng định liệu sự phục hồi có kéo dài đến nửa cuối năm hay không.

So với tuần trước, hoạt động mua bán đã bắt đầu mất đà trong tuần này. Tại Thâm Quyến, doanh số bán nhà giảm dần và kết thúc vào ngày 26-5, theo Công ty bất động sản Midland Holdings.

Theo cơ quan dữ liệu Wind, doanh số bán nhà mới theo khu vực ở các thành phố cấp 1 tuần này đã giảm 7% so với tuần trước, tuần có doanh số bán hàng lần lượt tăng 9% và 13% ở các thành phố cấp 2 và cấp 3, gần bằng mức của tháng 3.

Lập trường kiên quyết của các nhà hoạch định chính sách trong việc giải cứu lĩnh vực bất động sản là khá rõ ràng và chính quyền địa phương cũng trở nên hợp tác hơn trong thời gian này.

"Lý do, họ có thể phải chịu trách nhiệm về sự suy thoái hơn nữa của thị trường bất động sản" - Raymond Cheng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bất động sản Trung Quốc tại CGS International Securities HK, viết trong một ghi chú./.


Theo Tuoitre.vn
Ý kiến
Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.