Thị trường bất động sản

Đất nền tại các tỉnh Bắc miền Trung đã giảm nhiệt nhờ việc can thiệp kịp thời của UBND các tỉnh và động thái nắn chỉnh dòng vốn của các nhà băng.

Đại diện Bộ Xây dựng nhận định, thị trường bất động sản đến thời điểm hiện nay so với cùng kỳ 2021 và cuối năm 2021 đã có nhiều nơi đã hạ nhiệt mặc dù giá vẫn còn cao. Dự báo 6 tháng cuối năm, thị trường sẽ phát triển song vẫn có những biện pháp cần thiết để tránh những hiện tượng xảy ra như 2021.

 

Trong nhóm 20 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu lớn nhất năm 2021, có nhiều doanh nghiệp đã phát hành với tỷ lệ gấp hàng chục lần vốn chủ sở hữu.

 

Nhiều người chấp nhận bỏ cọc hàng trăm triệu đồng khi mua đất ở tỉnh với giá cao.

 

Để hạn chế tình trạng phân lô bán nền diễn ra tràn lan, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tạm dừng việc bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung khi thực hiện thủ tục chia, tách thửa đất.

 

Ồ ạt phân lô, bán nền tạo sức nóng cho thị trường bất động sản Hòa Lạc trong một thời gian dài, đến khi dừng phân lô, bán nền thị trường rơi vào trầm lắng, thanh khoản nhỏ giọt, nhà đầu tư "quay xe" tìm khu vực có tiềm năng hơn.

 

“Bất lợi” đó là kịch bản mà thị trường bất động sản sẽ phải đối mặt trong ngắn hạn khi một loạt động thái điều chỉnh kênh đầu tư này xuất hiện như siết tín dụng bất động sản, siết phân lô bán nền… Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, đó là cái giá mà thị trường địa ốc phải trả sau một thời gian phát triển nóng nhưng về dài hạn, đây là sự điều chỉnh cần thiết.

Trước sự siết chặt của cơ quan quản lý, nhiều nhà đầu tư ăn theo sốt đất từng tạo sóng đã bán tháo, thoát nhanh trong vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường bất động sản.

Áp lực dòng vốn khiến cho doanh nghiệp địa ốc buộc phải xoay xở kiếm tiền nguồn vốn mới. Các chuyên gia dự báo rằng, bên cạnh nguồn vốn huy động từ cổ đông, dự án, tổ chức tín dụng hay phát hành trái phiếu, việc sử dụng nguồn vốn thông qua Quỹ đầu tư bất động sản được dự báo sẽ dần trở nên phổ biến.

Do thiếu nguồn cung, giá nhà đất đã tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. Chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội cao gấp hơn 20 lần còn TP.HCM là 33,5 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình khó tạo lập nhà ở.

Trong 3 tháng đầu năm, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện đấu tranh với 60.289 tổ chức, cá nhân có hồ sơ chuyển nhượng bất động sản "hai giá", giúp tăng thu ngân sách 326 tỷ đồng.

 

Theo nhiều chuyên gia, chính sách, pháp luật về căn hộ du lịch - nghỉ dưỡng chưa đầy đủ, thống nhất, gây lúng túng cho công tác quản lý của nhà nước và là điểm nghẽn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.

 

Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.