Thị trường bất động sản

Những câu chuyện kiếm hàng trăm hàng tỷ đồng từ những thương vụ đầu tư bất động sản chớp nhoáng đã không còn thấy ai nhắc tới trong cuộc gặp gỡ ngày Tết như một năm trước. Thay vào đó, nhiều người đã tỏ ra lo lắng vì đất ế ẩm, trong khi đang gánh cả khối nợ.

 

Theo chuyên gia, thị trường BĐS 2023 có thể đi vào chu kỳ điều chỉnh. Dự báo thị trường có thể diễn biến theo 3 kịch bản: Kịch bản tích cực, kịch bản kỳ vọng, kịch bản thách thức.

Hiện nay, giá nhà ở tại các thành phố lớn nói chung và Hà Nội nói riêng quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người lao động. Bởi vậy, ước mơ sở hữu nhà đối với những người có thu nhập trung bình trở xuống rất khó trở thành hiện thực…

 

Dù mức giá tại nhiều phân khúc bất động sản đang có xu hướng giảm mạnh, song nhà đầu tư vẫn đang có tâm lý e ngại khi xuống tiền thời điểm này. Bởi, họ sợ rằng, giá bất động sản sẽ tiếp tục lao dốc. 

Năm 2023, VnDirect dự báo thị trường căn hộ tại TP.HCM sẽ tiếp tục giảm giá bán sơ cấp, lượng tiêu thụ giảm. Thị trường nhà liền thổ cũng tiêu thụ khiêm tốn, giá đất tại các khu vực đầu cơ cao suy giảm.

 

Cushman & Wakefield nhận định, bất chấp những khó khăn về kinh tế vĩ mô, thị trường bán lẻ dự kiến sẽ tiếp tục khởi sắc vào cuối năm 2022 và 2023 nhờ sự tích cực mở rộng của các thương hiệu nước ngoài. Theo đó, giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại sẽ tiếp tục tăng giá.

Giá thuê chung cư tại Hà Nội và TPHCM liên tục tăng cao trong thời gian gần đây đang tạo áp lực rất lớn đối với nhiều người có nhu cầu thuê nhà dài hạn, sinh sống và học tập tại các thành phố lớn.

 

Theo báo cáo mới công bố về chỉ số giá bất động sản của Savills (SPPI) quý III, chỉ số giá bất động sản nhà ở và văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM đều có xu hướng gia tăng.

 

Khi dòng tiền từ ngân hàng đang trở nên khó khăn, vốn từ thị trường chứng khoán cũng co hẹp, trái phiếu đang bị siết bởi các quy định, nhiều doanh nghiệp địa ốc buộc phải tìm kiếm hình thức huy động nguồn vốn mới.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, giá bán căn hộ chung cư và nhà liền thổ đã có sự điều chỉnh, giảm nhẹ so với quý II/2022.

 

Dòng vốn bất động sản đang "tắc" khiến thị trường bất động sản suy giảm. Nhiều chủ đầu tư dùng đủ cách như chia nhỏ sản phẩm, cam kết cho thuê... nhưng thanh khoản vẫn khó.

 

Mặc dù tình hình giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản chưa rơi vào suy thoái, bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao. Hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện.

 

Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.