Người nổi tiếng

Con gái ông chủ Zara tiếp quản đế chế thời trang lớn nhất thế giới

Thứ sáu, 03/12/2021, 04:35 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua:
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Google+
  • Chia sẻ qua Twitter
Bà Marta Ortega - con gái út tỷ phú Amancio Ortega - sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Inditex là công ty mẹ Zara - tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới.

 

Bà Marta Ortega, 37 tuổi, đảm nhận vị trí này tháng 4, theo tuyên bố tuần trước của Inditex. Bà Marta thay thế Pablo Isla, người làm việc tại Inditex gần hai thập kỷ và đã đảm nhận ghế Chủ tịch thay cha bà - tỷ phú Amancio Ortega - từ năm 2011.

Inditex cho biết bà Marta Ortega đã làm việc tại công ty suốt 15 năm qua. Bà bắt đầu với vị trí nhân viên bán hàng ở London trước khi đảm nhận những vai trò lớn hơn trong lĩnh vực kinh doanh, xây dựng thương hiệu và các lĩnh vực khác dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, bà chưa có chức danh và chưa từng tham gia vào hội đồng quản trị. "Tôi đã sống và gắn bó với công ty này từ thời thơ ấu. Tôi luôn nói rằng tôi sẽ cống hiến cuộc đời mình xây dựng nó, dựa trên di sản của cha mẹ tôi", bà Marta Ortega nói.

Ông Pablo Isla nhận xét Marta là người rất khiêm tốn nhưng có quan điểm rõ ràng về các vấn đề khác nhau. Vai trò của Marta được dự đoán trở nên đặc biệt khi công ty tập trung nhiều hơn vào tính bền vững trong tương lai.

Động thái này đưa Tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới trở về dưới sự kiểm soát của gia đình, sau một thập kỷ được điều hành bởi người ngoài. Người sáng lập Amancio Ortega, 85 tuổi, từ bỏ nhiệm vụ quản lý hàng ngày khi từ chức Chủ tịch năm 2011. Tuy nhiên, ông vẫn là cổ đông kiểm soát công ty, với 60% cổ phần, khiến ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản 73 tỷ USD, theo Forbes.

Bà Marta - con gái tỷ phú Amancio Ortega và vợ hai - vượt qua hai anh chị cùng cha khác mẹ để lãnh đạo đế chế kinh doanh gia đình. Hai con lớn của ông chủ Zara hiện không tham gia công việc kinh doanh. Con gái cả - Sandra Ortega Mera, 53 tuổi - là cổ đông lớn, thừa kế 4,5% cổ phần sau khi mẹ là bà Rosalia Mera - người đồng sáng lập công ty - đột ngột qua đời năm 2013. Điều đó giúp bà Sandra trở thành người giàu thứ hai ở Tây Ban Nha, với giá trị tài sản ròng 6,9 tỷ USD. Trong khi đó, con trai tỷ phú Ortega sống kín đáo, không xuất hiện trước truyền thông.

Tỷ phú Ortega bắt đầu đế chế kinh doanh năm 1975 với vợ đầu là bà Rosalia Mera. Họ tự may những bộ quần áo đầu tiên tại căn nhà thuê nhỏ. Hai người ly hôn năm 1975. Ortega tiếp tục trở thành người tiên phong trong ngành thời trang nhanh, có chiến lược giữ mức hàng tồn kho ở mức thấp và giá cả rẻ bằng cách nhái lại kiểu dáng các trào lưu nổi tiếng nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh. Công ty hiện có 6.600 cửa hàng và đạt 16,7 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Inditex đã và đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch, sau khi doanh số bán hàng bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa tạm thời các cửa hàng và người tiêu dùng giảm chi tiêu cho quần áo. Năm ngoái, công ty này tiêu hủy hơn 300 triệu USD hàng tồn kho chưa bán được. Mô hình bán hàng quần áo giá rẻ, dùng một lần của công ty này cũng ngày càng chịu nhiều áp lực khi ngành công nghiệp đối diện việc ô nhiễm môi trường và người tiêu dùng quan tâm tới tính bền vững và tác động của nó với môi trường.

HƯNG LONG


Ý kiến của bạn
Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.