Bất động sản thế giới

Quảng Châu phát 'voucher mua nhà tồn kho' cho người cần tái định cư

Thứ sáu, 03/11/2023, 09:17 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua:
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Twitter

Phát phiếu mua hàng (voucher) được xem là cách kích cầu cho nhà ở thương mại đang ế thay vì tốn tiền xây thêm khu tái định cư.

 

Quảng Châu vừa trở thành thành phố cấp một đầu tiên ở Trung Quốc phát voucher để bồi thường cho người dân cần di dời khi giải phóng mặt bằng. Đây là một phần trong kế hoạch tái thiết đô thị đến năm 2035 được công bố bởi Cục Tài nguyên và Kế hoạch Thành phố Quảng Châu.

Voucher có giá trị tương đương một khoản tiền mặt và kèm theo các trợ cấp ưu đãi. Người dân có thể dùng nó để mua nhà mới và tận hưởng các lợi ích về thuế khác nhau, tùy thuộc vào lựa chọn dự án để tái định cư của họ.

Wang Xingping, nhà phân tích cấp cao tại cơ quan xếp hạng Fitch Bohua, cho rằng việc phát voucher sẽ giúp giảm bớt áp lực lên chi tiêu của chính quyền địa phương trong việc xây các khu tái định cư trong khi lại giải quyết được lượng nhà ở thương mại tồn kho. "Điều này có thể thúc đẩy nhu cầu về nhà ở và giúp vực dậy thị trường bất động sản địa phương", bà đánh giá.

Phát voucher mua nhà khi tái định cư được áp dụng lần đầu tại Trung Quốc vào năm 2014, hỗ trợ hộ gia đình ở các thành phố cấp ba và cấp bốn, nơi diễn ra hầu hết dự án đổi mới cơ sở hạ tầng. Giải pháp này chiếm ưu thế trong bồi thường tái định cư vào năm 2015, thay thế bồi thường trực tiếp dưới hình thức nhà mới do chính quyền địa phương tài trợ xây dựng.

Hầu hết nguồn tài trợ phát hành voucher đến từ các tổ chức tài chính chính sách như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. Việc phát hành đã bị tạm ngừng vào năm 2018 khi các chính quyền địa phương cố gắng hạ nhiệt thị trường nhà ở. Đến quý II và III năm ngoái, giải pháp này được khôi phục khi ngành bất động sản lao dốc.

Theo dữ liệu của nền tảng dữ liệu bất động sản China Index Academy, từ năm ngoái, khoảng 20 thành phố như Trịnh Châu, Nam Kinh, Hạ Môn, đã triển khai các chương trình phát voucher để thúc đẩy nhu cầu nhà ở và giảm số lượng tồn kho.

Không giống giai đoạn trước, đợt phát hành voucher này có ngân sách được tài trợ chủ yếu bởi các chính quyền địa phương những nơi đang đối mặt với suy thoái bất động sản, theo Chu Junzhi, nhà phân tích vĩ mô trưởng tại Minsheng Securities có trụ sở tại Thượng Hải.

David Lai, Đồng giám đốc đầu tư công ty quản lý tài sản Premia Partners (Hong Kong) cho rằng voucher chỉ là một trong nhiều biện pháp có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi thị trường bất động sản. "Các thành phố khác nhau sẽ phải xem xét hoàn cảnh của chính họ khi thực hiện bất kỳ biện pháp mới nào", ông nói./.


Theo Vnexpress.net
Ý kiến của bạn
Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.