Bất động sản thế giới

Thị trường nhà ở Canada phục hồi gây nguy cơ tăng lạm phát

Thứ tư, 17/05/2023, 17:05 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua:
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Twitter

Thị trường nhà ở của Canada đã có dấu hiệu phục hồi sau một năm sụt giảm kéo dài. Xu hướng này có thể gây tăng lạm phát, khiến Ngân hàng trung ương Canada (BoC) trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.

 

Dữ liệu kinh tế chính thức của Canada cho biết, trong tháng 4/2023, doanh số bán nhà trên toàn quốc tăng 11,3%. Các chuyên gia kinh tế nhận định sự phục hồi của thị trường nhà ở nhiều khả năng sẽ đẩy lãi suất chuẩn, đang ở mức cao nhất trong 15 năm là 4,5% kể từ tháng 1/2023, lên cao hơn nữa.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho biết mặc dù chi phí vay đã tăng cao đáng kể, nhưng gây ra ít căng thẳng tài chính cho người mua nhà hơn so với mong đợi. Do đó, thị trường không phải đáp ứng nguồn cung ồ ạt từ những người bán bị bắt buộc giải ngân để trả nợ ngân hàng.

Vào tháng 3/2023, BoC đã quyết định dừng tăng lãi suất, sau hơn 8 lần tăng liên tiếp. Hội đồng quản trị của BoC cho biết, nền kinh tế Canada đã đủ khả năng kiềm chế lạm phát để có thể sẵn sàng cho biện pháp “tạm dừng tăng lãi suất có điều kiện” khi các đợt tăng lãi suất cho đến nay đã phát huy tác dụng.

BoC tính toán dựa vào tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn, để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường nhà ở có thể thúc đẩy các hoạt động kinh tế và trực tiếp góp phần vào áp lực giá cả.

Chuyên gia kinh tế cấp cao tại thị trường vốn của ngân hàng BMO (Canada), Robert Kavcic, cho biết việc thị trường nhà ở bắt đầu tăng tốc sẽ “gây đau đầu” cho BoC. Dự báo lạm phát của Canada sẽ tăng nhiều hơn trong nửa cuối năm nay, điều này dẫn đến khả năng lãi suất sẽ tiếp tục tăng.

Chi phí nhà ở có trọng số cao nhất trong các yếu tố cấu thành chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Canada, chiếm 30%. Khảo sát thị trường cho biết giá trung bình cho một ngôi nhà ở thành phố Toronto (Ontario), khu vực đô thị đông dân nhất của Canada, đã tăng liên tiếp kể từ tháng 1/2023, trong khi doanh số bán nhà cũng tăng cao hơn. Các khu vực khác trên cả nước cũng ghi nhận mức tăng tương tự.

Theo chuyên gia Kavcic, một trong những lý do khiến thị trường bất động sản có thể ổn định nhanh chóng là do không có tình trạng bán tháo bắt buộc, nhờ áp lực về chi phí vay ở mức thấp.

Mặc dù vậy, Ngân hàng Hoàng gia Canada gần đây đã cảnh báo về nguy cơ nợ quá hạn thế chấp tăng hơn 1/3 trong năm tới. Ngoài ra, một lo lắng khác là căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng của Mỹ có thể lan sang Canada.

Hiện các chuyên gia và thị trường đang chờ kết quả “Đánh giá về hệ thống tài chính” của BoC - một cuộc kiểm tra thường niên về những căng thẳng của hệ thống tài chính, sẽ được công bố vào thứ Năm tới (18/5) – để xác định xu hướng. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết cũng có những yếu tố hỗ trợ phục hồi, bao gồm thiếu hụt nguồn cung, nhập cư kỷ lục và sức mạnh thị trường lao động làm giảm áp lực tăng lãi suất cho BoC.

Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Capital Economics, Stephen Brown, lưu ý rằng tăng trưởng tiền lương có thể hạ nhiệt trong những tháng tới, giúp giảm lạm phát, nhưng rất khó để BoC cắt giảm lãi suất, nếu giá nhà tăng cao trở lại.


Theo BizLIVE.vn
Ý kiến của bạn
Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.