Thị trường bất động sản

Người Hà Nội làm 20 năm mới đủ tiền mua nhà còn người TP.HCM mất tới 33,5 năm

Thứ bảy, 30/04/2022, 10:15 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua:
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Twitter

Do thiếu nguồn cung, giá nhà đất đã tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. Chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội cao gấp hơn 20 lần còn TP.HCM là 33,5 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình khó tạo lập nhà ở.

Theo Numbeo, trong năm 2022, chỉ số giá trên thu nhập ở Việt Nam đạt 20,5, ổn định theo năm. Chỉ số này tại Hà Nội ở mức 20 năm, tăng 2 năm so với năm ngoái. Tuy nhiên vẫn thấp hơn chỉ số của TP.HCM ở mức 33,5 năm.

Savills cho biết, chỉ số của Hà Nội vẫn cao hơn một số nước trong khu vực Đông Nam Á bao gồm Kuala Lumpur (Malaysia), Yangon (Myanmar), hay Chiang Mai và Pattaya (Thái Lan).

Chỉ số giá trên thu nhập là thước đo cơ bản cho khả năng chi trả để mua nhà. Chỉ số này thường được tính bằng tỷ lệ giữa giá nhà trung bình với giá thu nhập trung bình của gia đình, được tính bằng số năm thu nhập.

Theo Savills, giá bán căn hộ tại Hà Nội có xu hướng tăng từ quý I/2019. Trong 5 năm qua, giá chào bán sơ cấp trung bình căn hộ hạng B đã tăng 8%/năm, hạng C tăng 7%/năm và hạng A tăng 4%/năm.

Không chỉ loại hình chung cư, các sản phẩm bất động sản liền thổ như biệt thự, liền kề, nhà phố cũng liên tục tăng giá bán sơ cấp kể từ quý III/2021. Cụ thể, trong quý I/2022, giá sơ cấp trung bình của biệt thự là 134 triệu đồng/m2 đất, tăng 30% sau một năm. Giá trung bình nhà liền kề là 185 triệu đồng/m2 đất, tăng 8% theo quý và 73% theo năm. Với nhà phố, giá trung bình khoảng 323 triệu đồng/m2 đất, tăng 35% theo quý và 79% theo năm.

Còn tại TP.HCM, trong quý 1/2022, giá bán căn hộ trung bình giảm 14% theo quý xuống 2.730 USD/m2 thông thủy do việc tạm thời ngưng bán của các dự án có giá bán cao, chủ yếu là các dự án hạng A và hạng C. Hầu hết các dự án sơ cấp có giá không đổi hoặc tăng; một số dự án hiện hữu có mức tăng giá lên đến 6%, trong khi các dự án có giai đoạn mới tăng giá tới 10% so với giai đoạn trước.

Giá ở tất cả các hạng dự kiến sẽ tiếp tục tăng do các dự án tạm ngưng bán dự kiến sẽ mở bán trở lại vào quý 2/2022. Một số dự án mở bán giai đoạn tiếp theo dự đoán sẽ có mức tăng lên tới 15% nhờ sự thành công của các đợt mở bán trước và tiến độ xây dựng tốt.

Nhiều chuyên gia, tổ chức nhận định, giá nhà đang ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp cấp bách giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở và kéo giảm giá nhà để bình ổn thị trường của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), do thiếu cung trong lúc tổng cầu rất lớn, mà theo quy luật cung - cầu đã dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua, biểu hiện qua chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở.


Theo CafeBiz.vn
Ý kiến của bạn
Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.