Phân tích & nhận định

Người mua “nương tựa” vào đâu giữa bối cảnh ngân hàng siết vay bất động sản?

Thứ hai, 04/04/2022, 05:24 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua:
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Twitter

Giữa dòng “siết” vay với bất động sản để rà soát công nợ, đánh giá rủi ro của một số ngân hàng, thì các dự án BĐS do các chủ đầu tư uy tín phát triển vẫn được vay bình thường, thậm chí nhận được nhiều lời đề nghị vay vốn từ các ngân hàng.

Mới đây, thị trường BĐS "xôn xao" về thông tin một số ngân hàng "siết" khoản vay với BĐS. Đại diện một số ngân hàng thừa nhận, tỉ lệ vốn cho vay BĐS đã khá cao nên việc hạn chế, thậm chí tạm ngưng giải ngân đối với cho vay BĐS là cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro tín dụng ở giai đoạn này.

Đáng nói, để ngăn tình trạng đầu cơ, giá đất tăng dựng đứng, việc siết vay BĐS nhằm giảm thiểu tình trạng gây nhiễu loạn thị trường, cũng là điều hợp lý.

Tuy nhiên, không có chuyện tất cả các ngân hàng dừng cho vay kinh doanh BĐS, hay mua nhà. Các ngân hàng vẫn đang cho vay cả với nhà phát triển dự án BĐS lẫn người vay mua nhà. Đặc biệt, với các chủ đầu tư có quỹ đất, pháp lý đầy đủ, uy tín trên thị trường luôn nằm trong danh sách được các ngân hàng ưu tiên cho vay.

Nếu vay cá nhân đi đầu cơ BĐS, gom đất…rất có thể bị hạn chế ở giai đoạn này. Trong khi, các dự án BĐS được phát triển bởi các CĐT vẫn được vay. Theo một số chuyên gia, đây chính là thời điểm nên mua hàng từ chủ đầu tư dự án, để an tâm về gói vay từ phía các ngân hàng.

Đó là lý do, giữa bối cảnh dấy lên lo ngại việc ngân hàng "siết" cho vay BĐS, các chủ đầu tư tung dự án mới ra thị trường vẫn áp dụng chính sách vay vốn ngân hàng bình thường đối với người mua nhà.

Chẳng hạn như, mới đây, Nam Long Group chào bán dòng căn hộ cao cấp Flora thuộc giai đoạn 2 dự án Akari City (mặt tiền Võ Văn Kiệt, P.Bình Tân, Tp.HCM) đã dành chính sách hấp dẫn đối với khách hàng sử dụng vốn vay ngân hàng.

Theo đó, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0%/năm trong vòng 16 tháng và ân hạn nợ gốc trong 16 tháng hoặc cố định lãi suất vay 6%/năm trong 24 tháng và ân hạn nợ gốc trong 24 tháng. Như vậy, với chính sách, một căn hộ giá 2.7 tỉ đồng/căn, khách hàng chỉ cần thanh toán 50% (tương đương 1.4 tỉ đồng), phần còn lại sẽ được CĐT hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 16 tháng, không cần lo nghĩ gì đến việc lãi suất ngân hàng trong khoảng thời gian này. 

Điều này giảm tối đa áp lực tài chính cho khách hàng có nguồn vốn hữu hạn và cả giới đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn. Với phương án này, chủ đầu tư chấp nhận rủi ro biến động lãi suất, đổi lại khách hàng có ít nhất gần 1,5 năm chuẩn bị tiền cho giai đoạn tiếp theo, thay vì dồn dập chi trả tiền nhà theo lịch thanh toán. 

Ở góc độ đầu tư, căn hộ khu Tây Tp.HCM tăng giá trung bình 20%/năm thì như vậy, trong vòng hơn 1 năm, với số vốn bỏ ra là 1.4 tỉ đồng, lợi nhuận khách hàng thu về cũng khoảng 300-400 triệu đồng trên vốn. Song song đó, chủ đầu tư này cũng đưa chính sách miễn 2 năm phí quản lý từ thời điểm chủ đầu tư thông báo bàn giao nhà.

Với dự án Mizuki Park thuộc khu Nam Sài Gòn, Nam Long Group cũng đang áp dụng chính sách tương tự với khu căn hộ biệt lập Flora Panorama. Cụ thể, người mua thanh toán 50% tới khi bàn giao nhà, đồng thời, áp dụng gói vay 0%/năm trong vòng 12 tháng và ân hạn nợ gốc 12 tháng hoặc gói vay cố định lãi suất 6% trong vòng 24 tháng và ân hạn ngần ấy thời gian.

Một chủ đầu tư khác là Phú Đông Group, mới đây cũng công bố chính sách thanh toán hấp dẫn. Theo đó, với dự án Sky Garden, chủ đầu tư này ra chính sách thanh toán 20%, ngân hàng cho vay 50% trong suốt 2 năm xây dựng với lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc trong vòng 24 tháng đến khi nhận nhà. Đồng thời, tung chương trình "vững niềm tin – bền giá trị", chủ đầu tư cam kết mua lại nhà với lãi suất 12%/năm. Như vậy, một căn hộ 70m2 có giá khoảng 2,8 tỷ đồng, người trẻ chỉ cần có vốn tích lũy khiêm tốn khoảng 560 triệu đồng là có thể mua được nhà. Hai năm còn lại, người mua sẽ có thời gian để cân đối dòng tiền khi nhận bàn giao nhà, giảm tối đa áp lực tài chính.

DUNG NGUYỄN

 


Ý kiến của bạn
Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.