Thị trường bất động sản

Sở Xây dựng Tp.HCM kiến nghị bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước người dân mua trả góp trước năm 1975

Thứ hai, 14/06/2021, 08:10 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua:
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Google+
  • Chia sẻ qua Twitter

Sở Xây dựng Tp.HCM vừa có báo cáo đề xuất UBND Tp.HCM hướng giải quyết bán nhà với các trường hợp nhà ở mua trả góp trước ngày 30/4/1975 chưa trả tiền hết.

 

 

 

Theo Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn Tp.HCM còn nhiều trường hợp người dân mua nhà trả góp trước ngày 30/4/1975 chưa trả hết tiền. Nay người dân có nhu cầu ký hợp đồng thuê nhà, xin mua nhà theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sở này cho biết, loại nhà này thuộc sở hữu Nhà nước, được quản lý theo quy định tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, do không được xác định rõ về văn bản bố trí và một số trường hợp tới nay vẫn chưa có hợp đồng thuê nhà nên loại nhà này không đủ điều kiện để giải quyết bán theo quy định hiện hành.

Sở Xây dựng nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt về sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước, người dân đã mua trả góp từ trước năm 1975 và sử dụng đến nay nhưng chưa được pháp luật về nhà ở quy định xử lý.

Do đó, để giải quyết dứt điểm nguyện vọng, bức xúc của người dân và đảm bảo quy định pháp luật, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND Tp.HCM phương án xem xét, giải quyết bán loại nhà này.

Cụ thể, sở này đề xuất UBND Tp.HCM chấp thuận xem Quyết định số 6017/1997 là văn bản bố trí sử dụng nhà ở với các căn nhà được người dân mua trả góp trước năm 1975 chưa trả hết tiền. Đồng thời, hoàn tất thủ tục xác lập sở hữu toàn dân theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 36 của Nghị định 99 nêu trên.

Đối với những căn nhà chưa có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền, Sở Xây dựng đề xuất chấp thuận giải quyết ký hợp đồng thuê nhà cho người đang thực tế sử dụng nhà. Cụ thể là người đứng tên (hoặc là người thừa kế hợp pháp của người đứng tên) trong hợp đồng mua nhà trả góp trước đây, hoặc là những người nhận sang nhượng (giấy tay) từ người đứng tên trong hợp đồng mua nhà trả góp.

Nhà nước sẽ thực hiện truy thu tiền thuế nhà kể từ 27/11/1992 (thời điểm ban hành Quyết định 118/1992 về giá cho thuê nhà ở và đưa tiền nhà ở vào tiền lương). Sở Xây dựng tham mưu UBND TP xác định thời điểm bố trí sử dụng là ngày 27/11/1992 (theo thời điểm truy thu tiền thuê nhà), từ đó làm cơ sở để giải quyết bán nhà theo Điều 65 Nghị định 99 khi người mua nhà có cam kết không yêu cầu khấu trừ số tiền đã trả góp.


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Ý kiến của bạn
Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
0888.804.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.