Thị trường bất động sản

Trong tay hơn 10 tỷ mỏi mắt tìm nhà phố “cắt lỗ” trung tâm Hà Nội vẫn khó

Thứ năm, 02/11/2023, 16:41 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua:
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Twitter

2 tháng tìm kiếm căn nhà phố với giá cắt lỗ cho khách, một môi giới đến từ Hà Nội cho biết: “Giá nhà phố vẫn ở ngưỡng cao do nhu cầu mua và sở hữu lớn nhưng nguồn cung ít".

 

Tháng 8/2023, anh Thạch (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận được hai yêu cầu tìm căn nhà phố thuộc các quận trung tâm Hà Nội từ 2 vị khách.

"Một khách đang có nhu cầu tìm mua căn nhà phố tài chính 10-12 tỷ, sẵn tiền mặt, mặt tiền 4m, ngõ rộng có thể kinh doanh. Một vị khách khác có nhu cầu tìm mua căn nhà phố giá tầm 16-18 tỷ đồng,  cũng có nhu cầu tìm căn nhà phố tại quận trung tâm Hà Nội.

“2 khách hàng đều chung yêu cầu: Phải tìm nhà phố cắt lỗ sâu 20-30%”, anh Thạch nói. Sau hơn 2 tháng tìm kiếm và khảo sát thị trường, anh Thạch cho biết, vẫn chưa tìm được căn nhà phố nào cắt lỗ sâu cho khách. Mức giá nhà phố vẫn giữ giá cao.

“Với nhu cầu tìm căn nhà phố giá trên 10 tỷ, khách của tôi mong muốn vị trí phải ở các quận trung tâm Hà Nội. Trong khi đó, mức giá hiện tại của nhà phố trong các quận trung tâm từ 300-400 triệu đồng/m2. Tính ra, diện tích chỉ khoảng hơn 30m2. Nhưng lượng người bán ra rất thấp. Với tài chính này chỉ có cơ hội mua loại hình căn nhà phố xây từ hơn 10 năm trước, nhà cao 1-2 tầng, chất lượng công trình thấp.

Đối với khách hàng tìm nhà phố giá gần 20 tỷ đồng, cơ hội có nhiều lựa chọn hơn. Nhưng tâm lý muốn mua cắt lỗ nên yêu cầu của khách rất cao. Đơn cử như khách yêu cầu nhà phố phải mới xây, có nghiệm thu PCCC bởi khi xác định mua loại hình này, khách muốn vừa ở vừa kinh doanh.

Nhưng thú thực, tài chính gần 20 tỷ đồng để tìm căn nhà phố theo yêu cầu này cũng chẳng dễ dàng. Với căn nhà phố cũ, khách mua gặp vướng mắc liên quan đến cải tạo công trình, làm thủ tục PCCC nếu như có nhu cầu kinh doanh”, anh Thạch cho biết thêm.

Theo anh Thạch, giá nhà phố gần như không giảm, vẫn tương đương ở mức đầu năm 2022. Trường hợp người bán giảm 5-10% khá hi hữu, rơi vào tình huống đang cần tiền. “Tôi tìm "đỏ mắt" không có nhà phố cắt lỗ sâu tới 20-30%. “Hàng” từ 10-20 tỷ còn hiếm. Chủ nhà giữ giá lắm!”, anh Thạch than.

Anh Nguyễn Văn Minh, Giám đốc kinh doanh của Văn phòng chuyên môi giới nhà đất ở Hà Nội cho rằng, với người xác định kinh doanh, nếu thuê mặt sàn tại shop khối đế tại quận trung tâm, giá không hề rẻ.

Trong khi, nếu bỏ 10-20 tỷ đồng mua căn nhà phố, họ vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh. Về lâu dài, đối với nhà đầu tư, đây vẫn là sản phẩm có giá trị lâu dài. Chưa kể, quỹ đất nội đô có hạn, nguồn cung nhà phố nhỏ giọt, đặc biệt tại các khu vực đông dân cư, nhiều toà nhà văn phòng. Diễn biến này khác với loại hình shophouse ven đô, hiện tượng cắt lỗ sâu mới xảy ra.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng ghi nhận, tình trạng giữ giá trên thị trường thứ cấp với loại hình nhà phố tại Hà Nội.

Khảo sát của batdongsan.com.vn, tại Thanh Xuân, giá nhà mặt phố từ 191 triệu/m2 lên 282 triệu/m2, tăng trung bình 9,5%/năm.

Tại Cầu Giấy, giá nhà phố trên trục đường lớn như Duy Tân, Nguyễn Khánh Toàn được chào bán với giá khoảng hơn 500 triệu đồng/m2. Ở các tuyến đường như Phan Văn Trường, Dương Quảng Hàm, mức giá dao động thấp nhất từ 300 triệu đồng/m2 trở lên.

Chia sẻ về tình trạng giá nhà phố ở trung tâm vẫn luôn neo cao, TS Trần Xuân Lượng (Đại học Kinh tế Quốc dân) nhận định, giá nhà phố mang lại một dòng tiền lớn và có giá theo thời gian nên xu hướng mua vào nhiều hơn bán ra./.


Theo CafeF.vn
Ý kiến
Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.