Thị trường bất động sản

Giá chung cư Hà Nội sắp tới thế nào?

Thứ năm, 14/03/2024, 10:37 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua:
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Twitter

Giá của chung cư tại Hà Nội đang trong giai đoạn kháng cự, nếu vượt qua được sẽ tiếp tục tăng

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn

Nhận định trên được Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn ông Nguyễn Quốc Anh –đưa ra. 

Chưa "ngáo giá"

Mặt bằng giá trung bình của một căn hộ chung cư điển hình của Hà Nội hiện ở đang được rao bán ở mức 3,2 tỷ đồng, giá trung bình ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu của batdongsan.com.vn cho biết.

Tùy từng khu vực, mức độ quan tâm và mức giá tăng sẽ khác nhau.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, mức giá trên chỉ phản ánh quan hệ cung - cầu, chưa thể quy kết là "ngáo giá" khi một bộ phận khách hàng sẵn sàng mua với mức giá đó.

Dựa trên dữ liệu Batdongsan.com.vn, ông Quốc Anh cho biết cầu tìm kiếm đang ngày càng cao.

 

Biểu đồ tiềm kiếm chung cư tại Hà Nội theo nguồn từ batdongsan.com.vn

Cụ thể, cầu tìm kiếm về chung cư tại Hà Nội tăng rất mạnh từ cuối 2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư rất lớn khiến lượng cầu giảm mạnh.

"Tuy nhiên, một hiện tượng rất thú vị xảy ra vào tháng 12/2023, cả Hà Nội và TPHCM lượng tìm kiếm tăng rất mạnh. Đến tháng 2/2024 đã gần như quay về đỉnh của tháng 8/2023. Ở Hà Nội, cầu đang lớn hơn cung 5%. Cung chưa đủ đáp ứng cầu, điều đó giải thích vì sao giá tăng mạnh như vậy", ông Quốc Anh cho biết.

Cầu chung cư tại Hà Nội trong tháng 2/2024 đã tăng 26,2% so với tháng trước và tăng hơn 71% so với cùng kỳ năm 2023

"Điểm kháng cự"

Quan sát thị trường chung cư khoảng 3 năm trở lại đây, ông Quốc Anh cho rằng nhà đầu tư cần để ý thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm "điểm kháng cự" của thị trường.

"Nếu lượng cầu vượt đỉnh tìm kiếm tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng", Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết.

Dẫn phân tích từ báo cáo VRES trước đó, ông Quốc Anh nhìn nhận "điểm đảo chiều" của thị trường có thể diễn ra vào quý II hoặc quý III năm 2024. Sau điểm đảo chiều, thị trường có thể diễn ra theo 4 giai đoạn:

Thăm dò: "Có vẻ thị trường đang 'mớm' bước vào giai đoạn thăm dò, khi nhà riêng và chung cư tiếp tục dẫn tốt. Đó là loại hình dẫn sóng và chỉ báo thị trường chớm quay lại", ông Quốc Anh nhận định. Dự kiến giai đoạn thăm dò có thể diễn ra vào quý III hoặc Quý IV.

Củng cố: Có đầy đủ các loại hình luật được đưa vào thực tiễn, dự kiến diễn ra vào đầu 2025. Giai đoạn củng cố có thể rơi vào quý IV/2024 hoặc quý I/2025, khi các luật liên quan tới thị trường bất động sản giải quyết các vấn đề tắc nghẽn của thị trường, đồng thời khai thông nguồn tiền trong ngân hàng.

Hai giai đoạn tiếp theo sẽ là "Khởi sắc" và "Phát triển".

Một tổ hợp chung cư 

Giá chung cư tiếp tục leo thang, bao giờ giới trẻ mua được nhà?

Theo Tổng cục Thống kê, Quý 3/2023 ghi nhận thu nhập bình quân của lao động tại Hà Nội đạt 9,9 triệu đồng trong khi tại TP HCM là 9,3 triệu đồng

Theo tính toán của Batdongsan.com.vn, kể cả khi dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà thì người lao động tại Hà Nội và TP HCM mất khoảng 26 năm mới sở hữu được 1 căn hộ chung cư.

"Giá mặt bằng chung tại Hà Nội có nơi lên tới 60 – 80 triệu đồng/m2, tương tự mặt bằng giá TP HCM 5 năm trước. Hiện mặt bằng giá chung cư TPHCM có nơi lên 150 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi 200 triệu đồng/m2. Nhìn vào mô hình của Hàn Quốc, chúng ta có thể thấy, đến một lúc nào đó, người Hàn Quốc cũng không thể mua nổi nhà, cứ không chỉ Việt Nam. Bởi hiện tại, chúng ta đang tìm cách mua nhà trong trung tâm. Điều đó rất khó!"

"Sau này, các việc như mở rộng khu đô thị, xây dựng các tuyến cao tốc tạo thuận lợi để người dân sẵn sàng ở xa hơn thì giá nhà khu vực ấy mới giảm xuống được. Còn nếu cứ tiếp tục dồn vào khu lõi, thì rất khó có thể giảm giá được nữa, thậm chí giá vẫn tăng cao", Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay.

Đầu tư chung cư lợi nhuận thế nào 9 năm qua?

Theo Batdongsan.com.vn, 9 năm qua (2015 - 2023), đầu tư chung cư tỷ suất lợi nhuận 203%, đất nền có tỷ suất lợi nhuận 166%, chứng khoán (203%), và vàng (195%)

 

THỊNH VƯỢNG


Ý kiến
Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.