Thị trường bất động sản

Tập đoàn địa ốc lớn nhất Trung Quốc điêu đứng

Thứ sáu, 26/08/2022, 13:18 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua:
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Twitter

Country Garden được coi là một công ty địa ốc khỏe mạnh. Nhưng tập đoàn này cũng không thể miễn nhiễm với cuộc khủng hoảng tiền mặt đang đè nặng lên ngành bất động sản Trung Quốc.

 

Theo Bloomberg, Country Garden Holdings - tập đoàn địa ốc lớn nhất Trung Quốc - cảnh báo rằng khi cuộc khủng hoảng địa ốc leo thang, thu nhập trong nửa đầu năm của tập đoàn có thể lao dốc tới 70%.

Công ty cho biết lợi nhuận cốt lõi có thể đạt 4,5-5 tỷ nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm, giảm so với mức 15,2 tỷ nhân dân tệ một năm trước đó.

Country Garden từng là một trong những công ty địa ốc khỏe mạnh của Trung Quốc. Tuy nhiên, tập đoàn cũng không miễn nhiễm với việc Bắc Kinh siết tín dụng và nhu cầu suy yếu do các hạn chế liên quan đến dịch bệnh.

Mới đây, Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Country Garden xuống mức không đầu tư.

Doanh thu giảm mạnh

Ngành địa ốc rơi vào cuộc khủng hoảng tiền mặt sau khi giới chức Bắc Kinh đưa ra một loạt quy định mới nhằm hạ nhiệt giá nhà và giảm đòn bẩy trong một lĩnh vực đã tăng trưởng quá nhanh nhờ vay nợ.

Năm ngoái, China Evergrande - tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc - chính thức vỡ nợ. Sau China Evergrande, ngày càng nhiều công ty địa ốc của Trung Quốc trượt tới bờ vực vỡ nợ.

Cuộc khủng hoảng tiền mặt của các tập đoàn địa ốc Trung Quốc khiến số dự án mới giảm mạnh. Có đến 5% dự án nhà ở bị tạm dừng thi công. Điều này đã làm dấy lên làn sóng dừng trả khoản vay thế chấp từ phía người mua nhà. Nhiều lĩnh vực khác cũng chịu tác động nghiêm trọng từ sự sụp đổ của thị trường địa ốc.

"Country Garden có thể không phải trường hợp duy nhất", bà Shujin Chen - nhà phân tích tại Jefferies Financial Group - bình luận. Bà cho rằng sẽ có thêm các công ty bất động sản báo cáo lợi nhuận suy yếu trong nửa đầu năm vì doanh thu thấp.

Trong phiên giao dịch ngày 18/8, giá cổ phiếu của Country Garden trên sàn Hong Kong đã giảm 5,6%. Từ đầu năm đến nay, mức giảm lên tới 66%.

Country Garden dự kiến thu nhập ròng trong nửa đầu năm đạt 200 triệu nhân dân tệ đến một tỷ nhân dân tệ. Cùng kỳ năm ngoái, công ty thu về 15 tỷ nhân dân tệ.

Gần 4/5 quỹ đất của Country Garden nằm ở các thành phố loại 3 và loại 4. Tại những thành phố này, chủ đầu tư muốn hướng tới các lao động nhập cư muốn mua những căn hộ giá rẻ. Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà đang giảm mạnh.

Gặp khó về dòng tiền

Doanh số bán nhà tại nền kinh tế thứ 2 thế giới đã giảm trong suốt một năm qua. Giá nhà cũng lao dốc trong 11 tháng liên tiếp.

Giá nhà sụt giảm cũng khiến nhiều người mua tuyệt vọng. Khách mua nhà đang sở hữu một tài sản hiện có giá trị thấp hơn giá mua ban đầu. Trong khi đó, họ vẫn phải trả nốt khoản vay thế chấp.

Làn sóng dừng trả nợ của người mua nhà có thể khiến cuộc khủng hoảng tiền mặt trong ngành địa ốc Trung Quốc càng trầm trọng.

"Nếu không có sự can thiệp, sẽ có ngày càng nhiều người mua nhà từ chối trả nợ. Điều này có thể tạo sức ép lên dòng tiền của các công ty địa ốc, khiến quá trình xây dựng càng chậm trễ, thậm chí dừng thi công dự án", ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cảnh báo trong một báo cáo.

Theo Bloomberg, không chỉ người mua nhà, một số nhà thầu của các công ty bất động sản Trung Quốc cũng dừng thanh toán khoản vay ngân hàng vì chưa được trả tiền.

Caixin đưa tin hàng trăm nhà thầu trong ngành bất động sản cho biết các công ty bất động sản như China Evergrande - tập đoàn địa ốc nợ nần nhất thế giới - vẫn chưa thanh toán hóa đơn cho họ. Theo một bức thư của những doanh nghiệp và nhà thầu nhỏ, họ sẽ ngừng trả nợ sau khi rỗng túi vì cuộc khủng hoảng tiền mặt của China Evergrande.

Cuối tháng trước, Country Garden đã bán một cổ phiếu với mức chiết khấu lên tới 13% để thu về khoảng 360 triệu USD. Điều này cho thấy ngay cả những tập đoàn được coi là khỏe mạnh cũng đang gặp khó về dòng tiền.

Một phần số tiền thu về sẽ được tập đoàn dùng để thanh toán trái phiếu nước ngoài. Theo dữ liệu của Bloomberg, Country Garden có nhiều trái phiếu đầu cơ nhất trong số các công ty phát hành trái phiếu.


Theo ZingNews
Ý kiến của bạn
Verosa Park HCM
Scroll_left_01
Scroll_right_01
Hotline:
08888.504.669
Cao Minh Trí
(Chăm sóc khách hàng)
  • zalo
  • phone
  • skype
Đặng Ngọc Mai
(Hỗ trợ kỹ thuật)
  • zalo
  • phone
  • skype
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.